Tư vấn
Cảnh giác với ung thư mắt ở trẻ

Cảnh giác với ung thư mắt ở trẻ

     Tại TPHCM, cứ 100 trẻ bị ung thư thì có khoảng 7 trẻ mắc ung thư mắt. Đáng tiếc hầu hết các trường hợp bị đều phát hiện quá muộn.

 
Khám mắt cho trẻ có biểu hiện bất thường tại BV Ung bướu TPHCM

     Tại Khoa Nội nhi 3 của BV Ung bướu TPHCM, chị Nguyễn Thị Sam ở thị xã Rạch Giá- Kiên Giang, mẹ của bệnh nhi Danh Hoàng Phúc mới 13 tháng tuổi cho biết: “Khi cháu được 4 tháng tuổi, tôi thấy mắt phải của cháu có một đốm trắng bất thường nên đã đưa cháu lên BV Mắt TPHCM khám.
     Không ngờ sau khi siêu âm mắt và đo thị lực các bác sĩ kết luận cháu bị bướu ở võng mạc đã to nên không giữ được mắt phải và yêu cầu phải tiến hành bỏ nhãn cầu nếu không bướu sẽ xâm lấn ra dây thần kinh thị lực. Sau khi phẫu thuật xong, Phúc được chuyển sang BV Ung bướu tiếp tục hoá trị”. Một mắt đã bị bỏ, nay bác sĩ cho rằng khả năng mắt trái Phúc có biểu hiện ung thư khiến chị Sam đau đớn tột cùng.
     Cháu Nguyễn Minh Quân, 2 tuổi ở thị xã Cẩm Giàng, Hải Dương cũng  mắc phải hoàn cảnh tương tự. Sau khi Quân được 1 tuổi, người nhà phát hiện mắt cháu có đốm trắng nổi lên giữa lòng đen như mắt mèo nên đưa vào BV Mắt TPHCM khám. Các bác sĩ cho biết bướu đã xâm lấn ra dây thần kinh thị lực nên phải phẫu thuật múc hốc mắt, nếu không sẽ khó giữ được tính mạng.
     Đối với trường hợp của bé Hoài Trâm, 2 tuổi ở Long An, người nhà phát hiện bất thường khi thấy bé bị lé (lác) một cách đột ngột. Sau khi khám mới biết bé Trâm bị ung thư nguyên bào võng mạc, bướu đã xâm lấn buộc phải phẫu thuật hốc mắt và tiếp tục hóa trị.
     Phát hiện sớm, 80% bệnh nhân được cứu sống

"Những cặp vợ chồng có con lần đầu bị ung thư mắt nên cân nhắc khi sinh con lần thứ hai vì nguy cơ bị ung thư mắt chiếm tỷ lệ rất cao"- Bác sĩ Vũ Anh Lê - Trưởng Khoa Chấn thương BV Mắt TPHCM

     Theo BS Đặng Huy Quốc Thịnh- PGĐ BV Ung bướu TPHCM, ung thư nguyên bào võng mạc mắt chủ yếu xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi. Biểu hiện ban đầu là có đốm trắng ở tròng đen và lé một cách bất thường. Tuy nhiên đến nay nguyên nhân gây nên bệnh lý này vẫn chưa được xác định.
     Theo những nghiên cứu ban đầu, bệnh này có liên hệ với tình trạng đột biến gen Rb- khi trẻ còn trong phôi thai của mẹ. “Tia phóng xạ, hoá chất và 30% di truyền là nguyên nhân gây ra đột biến gen Rb. Vì vậy khi phát hiện đốm trắng, lé bất thường phải đưa trẻ đến khám chuyên khoa mắt để phát hiện sự cố ngay” - Bác sĩ Thịnh khuyến cáo.
     Năm 2006 BV Mắt TP HCM tiếp nhận gần 400 trường hợp bị ung thư liên quan đến mắt, một nửa số này là trẻ em, đa số là ung thư nguyên bào võng mạc. Trong khi đó, Khoa Nội nhi 3 của BV Ung bướu TPHCM mỗi năm tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhi bị ung thư mắt đến hóa trị.
     Theo bác sĩ Trần Chánh Khương- Trưởng khoa Nội nhi 3 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, do chưa có chương trình kiểm soát về ung thư mắt nên đa số trường hợp mắc bệnh đến điều trịđều quá muộn hoặc không hay biết về loại ung thư này.
     Bác sĩ Khương cho biết, cứ 10 trường hợp đến điều trị thì có đến 8 trường hợp phải phẫu thuật múc hốc mắt. Thậm chí có những bệnh nhi khi mắt lồi ra, chảy mủ có mùi thối và biến chứng sang hạch bị mù hoàn toàn mới đến điều trị
      “Nếu phát hiện sớm khi bướu chưa ảnh hưởng đến thị lực của mắt thì có thể điều trị thành công khoảng 80% trường hợp” - Bác sĩ Trần Chánh Khương nói. Nếu ung thư di căn đến các cơ quan nội tạng, phá hủy não, tim, phổi, bệnh nhân tử vong rất nhanh.Theo bác sĩ Khương, trong 100 bệnh nhân bị ung thư điều trị muộn, chỉ có 50% kéo dài thêm sự sống được khoảng 5 năm, còn lại 50% trường hợp chỉ sống được tối đa 6-12 tháng.  
Lê Nguyễn
Tin đã đưa
 • Chữa bỏng cho bé ( 25/10/2010 )
 • Trẻ em có thể bị mù vì thuốc nhỏ mắt ( 25/10/2010 )
 • Chứng đau mắt đỏ ở trẻ ( 23/10/2010 )
 • Cẩn trọng khi khuyên răn con ( 04/10/2010 )
 • Bệnh trẻ em mùa nóng ( 04/10/2010 )
 •  
  VIDEO CLIP
  LIÊN KẾT WEBSITE
   
  QUẢNG CÁO
  Dalat Easy Riders