Tư vấn
Bệnh thủy đậu vào mùa

Bệnh thủy đậu vào mùa

        Các BV Nhi và BV Bệnh nhiệt đới tại TPHCM cho biết, bệnh thủy đậu (trái rạ) tại TP đang có nguy cơ lây lan mạnh. Tại BV Nhi Đồng 1, số trẻ mắc bệnh thủy đậu nhập viện điều trị đã tăng 42% so với tháng trước đó.
 
        Điều đáng nói, nhiều trường hợp mắc thủy đậu do gia đình chủ quan hoặc không biết cách xử lý đã bị biến chứng viêm phổi, viêm da…
 
        Theo thống kê của BV Nhi Đồng 2, chỉ tính riêng trong tháng 2, số trẻ đến khám bệnh liên quan đến bệnh thủy đậu lên đến 342 trường hợp. Trong khi đó, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 3, BV đã tiếp nhận gần 140 trường hợp trẻ mắc bệnh này đến khám. Số bệnh nhân điều trị nội trú do thủy đậu bằng 1/2 lượng nội trú của cả tháng 2.
 
        Trong khi đó, theo BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm- BV Nhi Đồng 1 thì ngày nào cũng có ca mắc thủy đậu nhập viện. Ngày cao điểm, có khi BV tiếp nhận 4-5 trẻ nhập viện. Tuy nhiên, số trẻ bị thủy đậu trên thực tế cao hơn gấp nhiều lần, vì nhiều gia đình có con mắc thủy đậu ít khi đưa đến BV; đến khi bị biến chứng qua phổi hoặc lở loét nhiều thì phụ huynh mới cho trẻ đến cấp cứu.
 
        Theo BS Trương Hữu Khanh, thống kê tại BV Nhi Đồng 1 cho thấy bệnh thủy đậu xảy ra tập trung từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm, trong đó nhiều nhất là vào tháng 3. Trẻ sơ sinh, trẻ chưa chích ngừa hoặc bị bệnh suy giảm miễn dịch sẽ bị nặng hơn những trẻ khác. Khi bệnh xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém, virus xâm nhập thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan…
 
        Điều đáng nói, hiện tại vẫn gặp các trường hợp trẻ tái nhiễm thể nhẹ hoặc không có biểu hiện lâm sàng. Trẻ bị mắc thủy đậu bắt đầu bằng sốt, thường là sốt nhẹ trong một vài ngày; sau đó 1-2 ngày nổi những vết rát đỏ trên da mặt, xuất hiện các mụn bóng nước. Những mụn bóng nước này thường mọc ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân. Hiện chưa có giải pháp phòng bệnh nào hữu hiệu bằng chủng ngừa vaccine.
 
        Tuy nhiên, vaccine được dùng tiêm ngừa cho người khỏe mạnh, chưa mắc bệnh thủy đậu và cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi. Đối với trẻ từ 13 tuổi trở đi chích 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 6 tuần.
Tin đã đưa
 • Viêm xoang ở trẻ có thể gây mù mắt ( 25/10/2010 )
 • Cảnh giác với ung thư mắt ở trẻ ( 25/10/2010 )
 • Chữa bỏng cho bé ( 25/10/2010 )
 • Trẻ em có thể bị mù vì thuốc nhỏ mắt ( 25/10/2010 )
 • Chứng đau mắt đỏ ở trẻ ( 23/10/2010 )
 •  
  VIDEO CLIP
  LIÊN KẾT WEBSITE
   
  QUẢNG CÁO
  Dalat Easy Riders